Rong kinh kéo dài và nguyên nhân gây nên hiện tượng này

Rong kinh là hiện tượng có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau: tuổi dậy thì, phụ nữ sau sinh nở, phụ nữ mãn kinh… từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hiện tượng rong kinh kéo dài sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản của chị em, nên việc tìm hiểu rõ về tình trạng bệnh để cps phương pháp xử lí là rất cần thiết.

Thế nào là rong kinh kéo dài?

Rong kinh kéo dài là một trong những biểu hiện của rối loạn loạn kinh nguyệt. Bình thường, trong một kỳ kinh của người phụ nữ, thời gian hành kinh trung bình là 2 – 6 ngày và lượng máu chảy ra dao động khoảng 10 – 80ml. Nếu trong một kỳ kinh, số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày hoặc lượng máu chảy ra vượt qua 80ml thì đó là hiện tượng rong kinh.

Rong kinh được chia làm 2 dạng bao gồm rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể. Rong kinh cơ năng là do sự rối loạn đông máu hoặc là do sự rối loạn nội tiết tố gây ra. Rong kinh thực thể xảy ra do những tổn thương tại tử cung, cổ tử cung và buồng trứng gây ra.

Một số trường hợp rong có thể tự khỏi sau một thời gian nhưng phần lớn nó không thể tự khỏi được mà ngược lại còn gây biến chứng.

Nguyên nhân gây rong kinh kéo dài

– Do ảnh hưởng của việc sẩy thai, phá thai hoặc do tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

– Do sự rối loạn nội tiết tố, lượng estrogen tăng cao khiến cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và khi bong tróc thì sẽ gây chảy máu nhiều, làm số ngày hành kinh kéo dài.

– Do các bệnh phụ khoa như đa nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc cổ tử cung…

– Các nguyên nhân khác: rong kinh có khi là do ảnh hưởng của yếu tố tâm lý, do việc đặt vòng tránh thai hoặc do biến chứng khi mang thai…

Làm gì khi bị rong kinh kéo dài?

Trong các trường hợp này, chị em phụ nữ nên bình tĩnh tìm rõ nguyên nhân tại sao mình lại bị như vậy. Hãy xem rong kinh có phải là do những áp lực về mặt tâm lý hoặc do chế độ ăn uống thất thường hay không. Nếu vậy, bạn hãy tìm cách giải tỏa tâm lý và điều chỉnh chế độ ăn uống cho điều độ và khoa học hơn.

Khi các nguyên nhân trên đây đã bị loại bỏ mà tình trạng rong kinh vẫn tiếp diễn thì bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám cụ thể. Việc điều trị rong kinh muốn có hiệu quả cần căn cứ vào các nguyên nhân của nó.

Chị em phụ nữ không nên chủ quan khi có tình trạng bị rong kinh. Tình trạng này cần phải được làm rõ nguyên nhân và cần được khắc phục sớm. Nếu kéo dài, những bệnh lý gây rong kinh sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Leave a Comment