Những nguyên nhân gây tê bì chân tay khi ngủ dậy

tê bì chân tay khi ngủ dậy

Triệu chứng tê bì chân tay khi ngủ dậy là tình trạng thường gặp ở nhiều người hiện nay. Đo là khi chân tay bạn sẽ có dấu hiệu mất cảm giác hoặc nghiêm trọng hơn là bị hạn chế khả năng vận động, không thể cử động được. Nếu bị nhẹ sẽ không sao nhưng tình trạng nặng hơn sẽ gây nên những khó khăn trong cuộc sống và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không xử lý kịp thời. Dưới đây là một số nguyên nhân gây tê bì chân tay khi ngủ dậy.

tê bì chân tay khi ngủ dậy
Những nguyên nhân gây tê bì chân tay khi ngủ dậy

> Chủ đề liên quan: Tê chân tay khi ngủ dậy là bệnh gì, điều trị bằng cách nào?

Những nguyên nhân gây tê bì chân tay khi ngủ dậy thường gặp

Tê bì chân tay sau một giấc ngủ dài là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều người. Bạn sẽ có cảm giác tê bì tay chân và khó có thể hoạt động bình thường sau khi ngủ dậy. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn có thể bị tê bì chân tay khi ngủ dậy. Một số nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như:

Tư thế ngủ không đúng

Trong khi ngủ, việc bạn không thể chủ động kiểm soát tư thế của mình là rất bình thường. Việc nằm ngủ quá lâu trong một tư thế có khiến chân tay bị đè, gác hay gối lên những điểm gây chèn ép mạch máu khiến cho máu lưu thông khó khăn hơn. Lúc này, những bộ phận trên cơ thể và các dây thần kinh không được cung cấp đủ oxy dẫn đến tình trạng tê bì chân tay. Đây được coi là nguyên nhân do sinh lý phổ biến nhất gây tình trạng tê bì chân tay khi ngủ dậy.

Tê bì chân tay do bệnh lý

Có rất nhiều căn bệnh có thể gây ra tình trạng tê bì chân tay khi ngủ dậy và cả khi thức. Để tê bì chân tay không làm ảnh hưởng đến đời sống của bạn thì việc cần làm là điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh về tim mạch: Những người có các bệnh lý về hệ tim mạch có khả năng bị tê bì chân tay thường xuyên. Với những người bị bệnh lý về tim mạch, khả năng vận chuyển máu sẽ bị hạn chế và các bộ phận cách xa tim sẽ có thể bị thiếu máu. Bị tê bì chân tay khi ngủ dậy do bệnh lý về tim thường rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Thiếu máu não cục bộ: Đây là bệnh lý thường gặp ở những người cao tuổi. Khi đó, tình trạng tê bì chân tay khi ngủ dậy sẽ đi kèm với một số triệu chứng như bị choáng váng đầu, cơ thể đau nhức. Đây cũng là chứng bệnh có thể gây nguy hiểm cao với người mắc phải.

Thoái đốt sống cổ: Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các dây thần kinh ngoại biên vùng cổ gáy bị chèn ép. Đây là nguyên nhân gây tình trạng tê bì chân, các đầu ngón tay hoặc toàn bộ cánh tay khi bạn ngủ dậy.

Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân bị tê bì chân tay khi ngủ dậy. Tùy vào nguyên nhân mà người bệnh và bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Cách khắc phục tình trạng tê bì chân tay khi ngủ dậy

Tình trạng tê bì chân tay khi ngủ dậy gặp phải rất phổ biến nên nhiều người khá chủ quan khi gặp phải. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải thường xuyên thì tinh thần và sức khỏe có thể bị ảnh hưởng về lâu dài. Một số những cách khắc phục tê bì chân tay đơn giản bạn có thể tham khảo như:

  • Chú ý thay đổi tư thế thường xuyên khi ngủ và chỉ để tay, chân gác hay gối lên những loại gối mềm và có chiều cao phù hợp.
  • Thường xuyên xoa bóp những khu vực hay bị tê bì để máu được lưu thông tốt hơn.
  • Sử dụng chế độ ăn uống khoa học sẽ khắc phục được chứng tê chân tay khi ngủ.
  • Hạn chế những công việc quá nặng nhọc quá sức hoặc ngồi máy tính quá lâu.
  • Thường xuyên ngâm chân nước nóng để đường huyết lưu thông, giảm tê bì…

Trên đây là một số nguyên nhân gây tê bì chân tay khi ngủ dậy. Những cách khắc phục đơn giản sẽ có hiệu quả chủ yếu  với tê bì chân tay do sinh lý. Bạn nên thử sử dụng một số loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh để tình trạng tê bì chân tay được cải thiện một cách hiệu quả.

> Có thể bạn quan tâm: Tê bì chân tay – Uống thuốc gì?

Xem thêm: Những cách đơn giản giúp trị tê chân tay an toàn và hiệu quả

One thought on “Những nguyên nhân gây tê bì chân tay khi ngủ dậy

Comments are closed.