Những cách đơn giản giúp trị tê chân tay an toàn và hiệu quả

trị tê chân tay

Tê chân tay là chứng bệnh khá phổ biến ở nhiều lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Tình trạng này có khi là biểu hiện sinh lý bình thường và không cần điều trị, ví dụ như cảm giác kiến bò, châm chích khi đứng lâu, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hay một số tư thế làm máu không lưu thông được. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn những cách đơn giản để làm giảm những triệu chứng tê xảy ra thỉnh thoảng.

Đi bộ nhẹ nhàng

Đối với những người mắc các bệnh về xương khớp, chỉ nên đi bộ rất ít. Thời điểm đẹp nhất để đi bộ là bạn nên đi vào buổi sáng khi đã thấy ánh nắng mặt trời hoặc buổi chiều lúc hoàng hôn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đi bộ vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn vì có thể bị dính sương hoặc trúng gió độc. Khi đi bộ cũng không nên đi quá nhanh mà chỉ cần duy trì tốc độ nhịp nhàng , bền vững phù hợp với thể trạng.

Bóp và xát chân tay

Đây là cách chữa bệnh tê bì chân tay sinh lý tốn ít thời gian nhưng lại có hiệu quả cực kỳ cao. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bạn chỉ cần dành ra khoảng 10 – 15 phút ngồi duỗi thẳng chân. Dùng 2 bàn tay nắm lấy 2 cổ chân, Bóp nhẹ nhàng bắt đầu từ cổ chân lên đùi, rồi lại bóp theo chiều từ đùi xuống cổ chân 5 lần. Với tay, bạn dùng cánh tay bên này, bóp từ cổ tay lên tới vai và cổ của cánh tay bên kia, mỗi bên 5 lần. lặp lại các động tác cho đến khi cơ thể thấy thoải mái hơn. Bài tập này có tác dụng giúp máu lưu thông và làm cho bạn có một giấc ngủ ngon.

cách đơn giản trị tê chân tay
Những cách đơn giản giúp trị tê chân tay an toàn và hiệu quả

Ngồi thiền

Bạn nên dành thời gian để ngồi thiền 10 phút mỗi ngày, bạn đã có một cách chữa tê tay hiệu quả. Theo nghiên cứu, Ngồi thiền là giống như bạn đang ở giữa hai trạng thái là ngủ và thức, giúp cơ thể thư thái, tất cả các cơ quan đề được nghỉ ngơi. Ngồi thiển kiểu hoa sen được áp dụng phổ biến nhất. Theo cách này, khi bạn ngồi thiền sẽ phải khoanh 2 chân lại, bàn chân phải ngửa lên đặt lên trên đùi trái và đối với bàn chân trái cũng hoàn toàn tương tự. Lưng để thẳng, 2 tay buông lỏng xuống 2 đầu gối. Bạn không được nghĩ ngợi lung tung khi ngồi thiền, hãy để cho tâm hồn được thanh thản và yên tĩnh.

Bơi lội

Thực hiện nắm 2 bàn tay vào nhau, quay theo chiều kim đồng hồ 10 lần rồi lại đổi chiều. Chỉ cần thực hiện 10 phút mỗi ngày, bài tập này sẽ giúp da dẻ hồng hào, làm mạnh gân cốt, khí huyết lưu thông. Xoay nắm cổ tay mang cả tính Âm và Dương, trong đó quay theo chiều kim đồng hồ được cho là Dương, ngược lại thì cho là Âm. Vì thế khi nắm 2 bàn tay vào với nhau và xoay cùng một lúc, ắt 1 tay sẽ phải quay theo chiều Âm, tay còn lại theo chiều Dương giúp Âm Dương cân bằng. Tuy nhiên không nên thực hiện động tác này quá nhiều vì có thể làm nóng cơ thể, ắt sinh mụn nhọt.

Xoay cổ tay

Hai tay đan vào nhau, tiến hành xoay cổ tay theo chiều kim đồng hồ 10 vòng, xoay theo chiều ngược lại cũng 10 vòng.

Tập yoga

Tập yoga là một cách để cải thiện sức khỏe, duy trì vóc dáng dẻo dai, săn chắc. Ít ai biết rằng, nó cũng là một cách chữa bệnh tê tay rất tốt. Tuy nhiên, yoga là một môn không đơn giản, khi tập cần có người hướng dẫn và cần tuân thủ theo quá trình tập luyện được đề ra.

Xem thêm:

Cách chữa tê chân tay sau sinh hiệu quả

Đau thắt lưng trái tê chân trái là biểu hiện của bệnh gì?

Đi cầu ra máu nhưng không đau là bị bệnh gì?

One thought on “Những cách đơn giản giúp trị tê chân tay an toàn và hiệu quả

Comments are closed.