Những bệnh phụ khoa thường gặp khi xuất hiện khí hư màu xanh

Khí hư màu xanh là biểu hiện của bệnh gì? Đây là một trong nhiều thắc mắc của các chị em liên quan đến hiện tượng khí hư ra bất thường kèm theo màu sắc lạ. Một số chị em có gặp phải một số bất thường như người mệt mỏi, khí hư ra nhiều và có màu xanh. Khí hư màu xanh kèm theo ngứa ngáy ở cơ quan sinh dục là biểu hiện bất thường của khí hư nếu không được chữa trị sẽ dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới vô sinh.

Khí hư thể hiện tình trạng nội tiết, sức khỏe của người phụ nữ. Khí hư có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo, là chất bôi trơn, tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung kết hợp với trứng nhưng khí hư bệnh lý lại là dấu hiệu của bệnh phụ khoa có thể gây vô sinh nữ.

Khí hư bình thường có màu trắng khi tiếp xúc với không khí thì có màu hơi ngà vàng. Giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ra ít, lỏng, nhưng đến thời điểm rụng trứng, khí hư ra rất nhiều, dai, để một ít khí hư vào hai ngón tay có thể kéo dài ra được.

Vậy, khi khí hư có màu xanh thì sao? Khí hư màu xanh là do âm đạo bị nhiễm nấm dẫn tới tình trạng khí hư bất thường. Ngoài ra nó cũng do một số các bệnh phụ khoa khác gây nên như:

– Viêm cổ tử cung: khí hư ra nhiều, thường là khí hư màu xanh hoặc vàng, dính vào quần lót, có khi đỏ. Người bệnh thấy đau bụng dưới mệt mỏi lúc đi lúc có kinh. Thường xảy ra sau sinh con. Khi thăm khám sẽ thấy cổ tử cung to, đỏ, có khi có vết trợt.

– Viêm thân tử cung: Khí hư ra nhiều, có máu, đau bụng dưới, tử cung to, đau bụng kinh kéo dài, người gầy, sút cần nghiêm trọng.

Viêm âm đạo: Khí hư loãng, đục, hôi, màu vàng nhạt và có bọt hoặc khí hư như bột, có vảy nhỏ hoặc khí hư màu trắng, xanh đục.

Viêm phần phụ (vòi trứng), nhiễm nấm: Khí hư ra bất thường, ngày càng nhiều giống như mủ (vàng hoặc xanh).

– Viêm nội mạc tử cung: Khí hư ra nhiều, như mủ, đặc, màu xanh, xuất hiện sau giao hợp vài ngày.

Thường phương pháp chủ yếu chữa khí hư màu xanh là đặt thuốc vào âm đạo và uống hoặc sử dụng các loại thuốc kháng sinh tùy theo vào nguyên nhân cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh. Chị em phụ nữ lưu ý, khi thấy dấu hiệu khí hư có màu xanh bất thường cần theo dõi cụ thể, hoặc tới ngay các trung tâm chăm sóc sức khỏe uy tín để phát hiện bệnh phụ khoa sớm nhất, cũng như nhận được tư vấn điều trị  theo phương pháp thích hợp nhất.

Leave a Comment