Làm cách nào để cao hơn khi bố mẹ thấp lùn?

Làm sao để cao lên khi bố mẹ thấp lùn

Chiều cao của một người không phụ thuộc nhiều vào gen di truyền. Yếu tố di truyền chỉ quyết định 23% và điều này đã được khoa học chứng minh. Yếu tố nắm vai trò quyết định là chế độ dinh dưỡng chiếm 32%, vận động cơ thể 20%, còn lại là môi trường sống, bệnh tật… Do đó, nếu bạn có bố mẹ thấp thì cũng đừng quá lo lắng rằng yếu tố di truyền sẽ tác động khiến chiều cao của mình không thể đạt mức vượt trội.

Di truyền là yếu tố không thể thay đổi nhưng nếu bạn muốn tăng số đo chiều cao thì nên tập trung đầu tư tốt cho các yếu tố ở trên.

Làm sao để cao lên khi bố mẹ thấp lùn

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Bạn cần đảm bảo được chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn phát triển, đây là cach tang chieu cao hieu qua, nhất là với tuổi dậy thì. Trong bữa ăn bao giờ bạn cũng phải đảm bảo có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất là: đạm, bột, béo, vitamin và khoáng chất. Tốt nhất bạn nên đa dạng các loại thực phẩm không kiêng khem, không ăn uống thiên lệch và thường xuyên đổi món ăn để tạo cảm giác ngon miệng.

Ngoài ra bạn cũng nên uống 2 ly sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể. Canxi trong sữa dễ hấp thu do có vitamin D và photpho với tỷ lệ hợp lý. Để canxi được hấp thu tốt hơn, da cần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng để tổng hợp vitamin D. Vì thế, bạn nên để cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sớm (6-8h sáng) ít nhất là 20 phút.

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT

Cùng với chế độ dinh dưỡng, vận động cơ thể là điều không thể thiếu nếu bạn muốn cải thiện số đo chiều cao. Vận động cơ thể với các bài tập tăng chiều cao như nhảy cao, tập xà đơn, bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền…sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển chiều cao. Tùy vào thể trạng sức khỏe để bạn chọn lựa bộ môn phù hợp để tập luyện. Dù là bạn chọn bộ môn nào cũng nên tập ít nhất là 30 phút và tạo thành thói quen mỗi ngày.

VẤN ĐỀ BỆNH TẬT

Một số bệnh cũng là nguyên nhân gây cản trợ sự tăng chiều cao mà bạn cần lưu ý là : bệnh hen suyễn, đau dạ dày, tim bẩm sinh… Do đó, bạn nên thường xuyên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh lý sớm, chữa trị kịp thời.

GIẤC NGỦ

Giấc ngủ cũng rất quan trọng trong quá trình tang chieu cao của cơ thể. Không thức quá 22h đêm, ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, ngủ ngon giấc. Khi ngủ hormone tăng trưởng từ tuyến yên sẽ tiết ra nhiều, kích thích xương dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.