Đi đại tiện ra máu không đau có sao không?

Đi đại tiện ra máu không đau ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, nên việc tự chữa trị bằng các biện pháp thông thường như sử dụng thuốc không có hiệu quả sẽ dẫn tới bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn vì không được chữa bệnh kịp thời và đúng cách.

Đối với hiện tượng đại tiện ra máu không đau, nếu bạn tự ý chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh cũng như mua thuốc về sử dụng khi không có sự chỉ định của bác sĩ, sẽ có nguy cơ rất lớn gây hại cho sức khỏe. Lúc đó bệnh đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau của bạn không những không được chữa dứt điểm mà bạn còn khiến cho bệnh nặng thêm, mỗi lần đi cầu ra máu đỏ tươi sẽ chảy nhiều lần hơn và cảm giác đau buốt vùng hậu môn cũng sẽ tăng dần. Ngoài ra, việc mất máu nhiều và kéo dài sẽ làm cho da của bạn trở nên xanh xao, thiếu sức sống, cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, không có sức lực để làm việc, nguy hại hơn có thể bị ngất xỉu.

Bởi vậy, để biết chính xác nguyên nhân gây nên bệnh, bạn nên tới các bệnh viện uy tín để được kiểm tra để bác sĩ chỉ ra phương pháp trị bệnh phù hợp nhất.

Một số biểu hiện của bệnh đi đại tiện ra máu không đau:

Đi cầu ra máu tươi thường có những triệu chứng điển hình như: Máu chảy từng giọt và kèm theo ít chất nhầy trong phân. Lúc đi đại tiện thường khó rặn và có thể gặp phải benh nut ke hau mon. Thỉnh thoảng người bệnh sẽ cảm thấy đau buốt phần bụng ở phía trên hậu môn. Ngoài ra bệnh còn đi kèm các triệu chứng như sốt, đau rát vùng hậu môn…

Đó là những biểu hiện của bệnh đi ngoài ra máu mà bạn cần phải chú ý đến để biết được mức độ bệnh của bạn đang ở thời kỳ nào.

Đi cầu ra máu là biểu hiện của một số bệnh

– Bệnh trĩ: triệu chứng xuất hiện sớm nhất của bệnh trĩ là đi cầu ra máu, thời điểm đầu chảy máu rất kín đáo, bệnh nhân tình cờ phát hiện có máu ở giấy vệ sinh hoặc nhìn vào phân thấy một vài tia máu nhỏ dính vào phân. Về sau, lúc bệnh nặng hơn máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia, cứ mỗi lần đại tiện, ngồi xổm, đi lại nhiều lần là máu chảy.

– Táo bón: tình trạng này không phải là xa lạ gì với nhiều người bệnh, căn bệnh này khiến bệnh nhân đi cầu ra máu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ nếu như không được chữa bệnh tốt nhất. Táo bón nếu được chữa bệnh đúng cách và đúng lúc sẽ hoàn toàn không gây ra những biến chứng gì.

Táo bón gây nên tình trạng đại tiện ra máu là do phân thiếu nước làm cho phân khô cứng và khi đó đại tràng co bóp để đẩy phân ra ngoài thường sẽ khiến tổn thương đến các niêm mạc và đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đi cầu chảy máu.

– Nứt kẽ hậu môn: bệnh này thường là vì táo bón, bệnh nhân cố gắng rặn lúc đi ngoài khiến cho hậu môn sưng, phù nề, đỏ mọng, làm tình trạng đại tiện ra máu đỏ tươi nặng nề hơn đôi lúc có nứt ống hậu môn dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu.

– Polip trực tràng và đại tràng: biểu hiện ban đầu của bệnh này là đi cầu máu tươi với số lượng nhiều, có thể sẽ kèm theo tình trạng thiếu máu nặng.

– Viêm loét đại trực tràng: Ban đầu các ổ viêm loét chỉ tập trung ở trực tràng nếu như không chữa bệnh thường sẽ lan rộng ra toàn bộ đại tràng, đôi khi thường lan sâu vào phần cuối của ruột non. Người bệnh rất hay gặp phải cảm giác mót tiểu, phân lỏng, trong phân có bị lẫn nhiều chất dịch nhầy kèm theo máu tươi, ở trường hợp này chỉ có phân và máu.

Một vài điều bạn nên làm để hạn chế tình trạng đi đại tiện ra máu không đau

– Hạn chế ngồi quá lâu, đứng nhiều, thường xuyên vận động nhẹ nhàng.

– Không nên sử dụng các loại thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu và những thức ăn dễ gây tiêu lỏng, không dùng rượu bia, thuốc lá.

– Cần ăn những thức ăn làm phân mềm như rau xanh, dưa chuột, táo, chuối tiêu, đu đủ…

– Uống nhiều nước (ít nhất 2 lít/ngày).

– Vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn để tránh nhiễm trùng vùng niêm mạc hậu môn trực tràng.