Các cách tự nhận biết búi trĩ

  1. Búi trĩ là gì?

Từ lâu, nhắc đến bệnh trĩ là nhắc đến nỗi buồn khó nói của người bị bệnh. Do tâm lý e ngại, nhiều bệnh nhân vẫn chưa dám đi khám. Qua bài viết này, sẽ giúp người bệnh nhận biết được mình có mắc bệnh hay không để có quyết định đi khám và điều trị kịp thời.

Búi trĩ  là do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn giãn ra, tạo thành một hay nhiều múi, có thể ở trong hậu môn hoặc lòi ra ngoài.

  1. Cách nhận biết búi trĩ

Triệu chứng trước khi xuất hiện búi trĩ ở người bệnh thường là chảy máu ở hậu môn, lúc đầu chảy máu ít, thường thấm vào giấy vệ sinh sau khi đi đại tiện, về sau máu chảy nhiều hơn, có trường hợp chảy thành tia, dẫn tới mất máu nhiều.

Sau một thời gian chảy máu, búi trĩ  bắt đầu xuất hiện.

Búi trĩ với bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ chia làm 4 cấp độ tương ứng với hình dạng của búi trĩ.

Cấp độ I: Bệnh nhân mới mắc bệnh, búi trĩ chưa được hình thành rõ ràng, hoặc hình thành nhưng chưa ra ngoài, chỉ có hiện tượng chảy máu hậu môn.

Cấp độ II: Búi trĩ bắt đầu ra ngoài hậu môn mỗi khi đi đại tiện, nhưng thường tự tụt vào.

Cấp độ III: Búi trĩ lòi ra khi đi đại tiện nhưng không tự co lên nữa, phải dùng tay nhét vào.

Cấp độ IV: Đây là cấp độ bệnh nặng nhất, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không đưa vào được nữa, ở cấp độ này, bệnh nhân thường phải sử dụng tới phương pháp phẫu thuật.

Búi trĩ với bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại

Khi xuất hiện ở hậu môn các mảnh da thừa, đây được gọi là các búi tĩnh mạch trực tràng, hình dạng ngoằn nghèo. Các búi trĩ thường sưng phồng lên và có thể xẹp xuống nếu dùng tay ấn nhẹ, thường xuyên chảy máu, sưng mủ nước và đau nhức khi đi đại tiện và càng ngày càng nặng thêm. Có lúc bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ khi có búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn (trĩ ngoại).

 III. Tự nhận biết búi trĩ ở nhà

Bệnh nhân sau một thời gian bị chảy máu có thể tự kiểm tra búi trĩ bằng cách sau đây:

Ngồi hoặc chống tay sao cho mông chổng lên để lộ toàn bộ vùng hậu môn, nhờ người thân (bố mẹ, vợ chồng) xem xét hộ.

Với bệnh nhân bị trĩ nội: Cấp độ 1 và 2 thường không thấy gì. Với cấp độ 3 nếu banh mép hậu môn cho rộng ra, hoặc rặn mạnh sẽ thấy búi trĩ lòi ra bên ngoài. Cấp độ 4 các búi trĩ sẽ lòi ra ngoài thường xuyên, dễ dàng nhìn thấy. Có thể dùng ngón tay đẩy nhẹ nhàng cho vào ống hậu môn sẽ thấy những vùng hơi phồng, và xẹp đi khi bị ấn vào

Với bệnh nhân trĩ ngoại: Búi trĩ hình thành bên ngoài hậu môn, gồm 2 đám rối tĩnh mạch thông với nhau. Búi trĩ dưới được da che phủ nên búi trĩ trên có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

 

Leave a Comment